Top 7 loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe
Nước ép hoa quả là công thức thứ không thể thiếu trong những ngày nắng nóng. Đến từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và cung cấp nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, giữa hàng trăm loại hoa quả khác nhau thì bạn nên ưu tiên chọn hoa quả nào, đâu là loại nước ép tốt cho sức khỏe và uống như thế nào là tốt nhất?
Sau đây Good Drinks sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cũng như lợi ích của các loại nước ép trái cây phù hợp cho mùa hè này.
1. Top 7 loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe được yêu thích vào mùa hè này
1.1 Nước ép cà chua
1.2 Nước ép táo
1.3 Nước ép lựu
1.4 Nước cam
Đặc biệt, nước cam còn chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit cinnamic, ferulic và chlorogeni, có tác dụng giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào.
1.5 Nước ép nho
Nhắc đến các loại nước ép trái cây bổ dưỡng thì không thể không kể đến nước ép nho. Đây là loại nước ép chứa rất nhiều anthocyanins, một chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường chức năng não. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho thấy uống nước ép nho hàng ngày trong 12 tuần có thể cải thiện ttrí nhớ ở người lớn tuổi và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, nước ép nho còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch do loại nước ép hoa quả này có thể giúp cải thiện chức năng mạch máu, thay đổi lipid máu và giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu).
1.6 Nước ép dưa hấu
Trong thực đơn nước ép mỗi ngày, bạn có thể thêm nước ép dưa hấu. Đây là thức uống có thể giúp thanh lọc và giải độc cơ thể. Hàm lượng kali cao có trong dưa hấu có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn.
Không những vậy, thức uống này còn có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể dễ dàng đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận.
Vitamin C có trong nước ép dưa hấu cũng có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp, các gân và dây chằng và giúp vết thương nhanh lành. Đây còn là loại thức uống tốt cho làn da và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Nước ép cà rốt mang lại các sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể của bạn. Chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý mãn tính. Carotenoid chính có trong nước ép cà rốt là beta carotene, là chất tạo nên màu cam của cà rốt. Cơ thể chúng ta có thể chuyển hóa nó thành vitamin A - một chất chống oxy hóa.
2. Tại sao bạn nên uống nước ép trái cây?
Uống nước trái cây là một trong những cách tốt nhất để chữa lành và giải độc cho cơ thể. Trong nước ép trái cây có các enzym, vitamin và khoáng chất dễ tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng. Uống một ly mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, cung cấp cho bạn một ngày với nhiều năng lượng, giải độc cơ thể và tăng khả năng phục hồi bệnh tật. Nhiều người thậm chí đã chữa lành bệnh bằng nước ép trái cây.
Trên thực tế, một bác sĩ nổi tiếng Max Gerson, đã trình bày về một trong những liệu pháp kết hợp trong việc chữa ung thư là sử dụng nước ép trái cây (chúng tôi xin nhấn mạnh rằng đây chỉ là một trong những yếu tố kết hợp, do vậy các bạn đừng hiểu nhầm là chỉ uống nước ép trái cây là có thể chữa lanh bệnh nhé).
2.2 Giảm cân
Khi mọi người lần đầu tiên bắt đầu vào giai đoạn giảm cân, hãy uống nước trái cây hằng ngày. Chúng ta sẽ cảm thấy phấn khích vì ngay lập tức đã thấy bắt đầu giảm cân.
Chúng ta thường vui mừng trong giai đoạn đầu, và khi thời gian trôi qua, chúng ta sẽ cảm thấy nhiều lợi ích hơn như hệ thống miễn dịch được tăng cường, tiêu hóa tốt hơn, ít dị ứng hơn, hormon cân bằng và ít bệnh tật và bệnh mãn tính.
2.3 Tăng cường vitamin
Nếu bạn cố gằng ăn tất cả các loại rau vào trong một cốc nước ép của bạn, nó có thể khiển bạn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, hoặc hấp thụ nhiều vitamin tốt cho cơ thể, và bạn sẽ cảm thấy thực sự no.
Thực ra khi bạn ăn trực tiếp cũng tốt thay vì sử dụng nước ép, tuy nhiên nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Ví dụ, khi bạn mất nước, bạn nên sử dụng nước ép cần tây.
Mệt mỏi? Nước ép rau xanh với gừng hoặc chanh sẽ giải quyết vấn đề này. Nói đi cũng phải nói lại, đối với mọi nhu cầu, đi kèm với một loại nước trái cây hoặc rau củ tươi.
2.4 Bổ sung khoáng chất và enzym
Khi bạn làm một loại nước ép trái cây tươi, nó có chứa các khoáng chất vi lượng và enzym tự nhiên trong đó mà bạn đã giành được như các thành phần mà bạn thấy ở các loại nước ép đóng chai tại các cửa hàng, siêu thị. Các enzym trong nước ép hỗ trợ tuyệt vời cho quá trình tiêu hóa.
3. Uống nước ép trái cây như nào là tốt nhất?
50% hiệu quả của nước ép phụ thuộc vào thời điểm sử dụng, điều đó có nghĩa, để đạt mục đích khi sử dụng nước ép (cải thiện sức khỏe mạnh, giảm cân, giữ dáng, đẹp da…) bạn cần biết nên uống nước ép trái cây vào khi nào mới tốt?
Theo giới chuyên gia thì dưới đây là những thời điểm mà bạn nên bổ sung nước ép cho cơ thể, đi kèm với đó là các lời khuyên để giúp phát huy cao hiệu quả, giảm các tác động xấu đến cơ thể
3.1 Uống vào trước bữa ăn sáng
Nhiều quan điểm cho rằng không nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng, nhất là trước bữa ăn vì acid trong trái cây có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên trên thực tế, giới chuyên gia cho rằng thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép là vào bữa sáng, trước bữa ăn từ 30 phút đến 1h đồng hồ.
Tại sao lại như vậy? Vì lúc này dạ dày sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như enzyme với tốc độ nhanh nhất, từ đó các dưỡng chất trong nước ép trái cây sẽ được hấp thụ cao nhất. Vấn đề acid trong trái cây, chúng không thực sự nhiều như bạn nghĩ, nếu bạn lo lắng có thể sử dụng các loại nước ép ít có vị chua như nho, lựu, dưa hấu… Nên uống nước ép trước ít nhất 30 phút trước bữa sáng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng khó tiêu và hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Đối với nước ép trái cây tươi, tốt nhất bạn nên uống trong vòng 2h sau khi ép, đây là khoảng thời gian đủ để các dưỡng chất hấp thụ tốt nhất vào cơ thể, vừa giữ được hương vị thơm ngon. Bạn không nên để nước ép ngoài không khí lâu, nếu không uống liền hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn chỉ nên ép với lượng vừa đủ và sử dụng ngay sau khi ép nhé.
3.3 Uống trước hoặc sau buổi tập
Ngoài trước bữa ăn, bạn còn có thể sử dụng nước ép trái cây vào giữa các bữa ăn, trước hoặc sau buổi tập để bổ sung nước và năng lượng một cách nhanh chóng.
Ngoài những thời điểm trên, bạn cần chú ý hạn chế dùng nước ép trái cây với các món ăn khó tiêu, chúng không tốt cho hoạt động của dạ dày, dẫn đến tình trạng đầy bụng. Một số nước ép chứa vitamin C khi sử dụng với thực phẩm giàu sắt sẽ tăng khả năng hấp thụ sắt, đây cũng là bí kíp dành cho những người thiếu máu, mẹ bầu hoặc phụ nữ sau sinh.
Hy vọng với những thông tin Good Drinks chia sẻ ở trên, bạn đã biết được công dụng của các loại nước ép hoa quả và biết các dùng hiệu quả nhất để nhận được các lợi ích sức khỏe.
"Sức khỏe tốt bắt nguồn từ việc uống nước tốt"
Hãy theo dõi Good Drinks để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về đồ uống healthy nha.
Kênh tiktok: https://www.tiktok.com/@douongnhom
Kênh youtube: https://www.youtube.com/@g-drinks-douonghealthy/videos
Kênh blog: https://douonghealthy.blogspot.com/
Nhận xét
Đăng nhận xét